skip to Main Content
ตามติดนักเรียนฝึกงาน…ประสบการณ์นอกเหนือจากโรงเรียน

ตามติดนักเรียนฝึกงาน…ประสบการณ์นอกเหนือจากโรงเรียน

หลายๆคนคงสงสัยว่า การฝึกงานสำคัญแค่นั้น การฝึกงานนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในหลายๆอาชีพ รวมถึงงานด้านโรงแรม ทำให้ได้ทดสอบตัวเองที่นอกเหนือจากการฝึกฝนในห้องเรียน ได้มุมมองที่กว้างขึ้น อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีที่นายจ้างจะมองเห็นในศักยภาพและอาจนำไปสู่การรับเข้าทำงานในอนาคต ในวันนี้เราได้มาเยี่ยม ซัน RHS รุ่น 10 ซึ่งหลังจากฝึกฝนทักษะ เรียนทำอาหารเมนูต่างๆที่โรงเรียนมาแล้ว ก็ได้มาเป็นเป็น trainee ที่ Regent Chaam Beach Resort

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ซัน ยศกร RHS รุ่น 10 นะครับ

เป็น Trainee ที่นี่ ทำอะไรบ้าง?

ตอนนี้ผมกำลังทำงาน เป็นเวลา 2 เดือน แล้วครับในห้องอาหาร Sakuna ห้องอาหารนี้เขาก็มีทั้งส่วนของครัวไทยและยุโรป งานที่ได้ทำ ก็เริ่มตั้งแต่เช้ามา เตรียมวัตถุดิบ ช่วยเขาปรุง จนถึงช่วยเขาจัดจานอาหาร และก็มีขึ้นไลน์ Buffet อาหารเช้าซึ่งที่นี่ค่อนข้างหลากหลายให้เลือกรับประทาน จึงต้องทำอาหารหลายอย่าง แต่ก็สนุกดีครับ

 

เรียนทำอาหารที่โรงเรียน VS มาฝึกงานเป็นยังไงบ้าง?

ตอนเรียนทำอาหารในห้องกับทำงานจริงคนละเรื่องกันเลย เราทำงานต้องรับผิดชอบหลายๆอย่าง เวลาก็สำคัญเพราะแขกมารับประทานอาหารอยู่ตลอด ไม่เหมือนกับตอนที่เรียนในโรงเรียนสอนทำอาหาร เรายังมีการทำครั้งแรก และ การทดสอบเพื่อวัดคะแนน และยังมีอาจารย์ยังคอยบอกคอยสอนเราได้ แต่พอมาฝึกงานจริงๆทุกอย่างคือการทดสอบ เมนูที่ออกไปครั้งแรกคือต้องพร้อมที่จะไปเสิร์ฟแขกครับ ทั้งรสชาติ หน้าตาอาหาร ต้องพร้อม

ยากไหมกับการปรับตัว

ตอนเรียนที่โรงเรียนก็มีทักษะมาอยู่ครับ เพราะผมเรียนแบบปฏิบัติมา ผมก็พยายามตั้งใจฝึกฝน จะมีปรับตัวก็เรื่อง เวลาในการทำ การมาเจอสถานการณ์จริงที่ต้องทั้งทำ และติดต่อกับคนรอบข้าง

แล้วช่วงฝึกงานมีได้ทำอะไรที่พัฒนาฝีมือตัวเองไหม?

ก็จะมีช่วงเดือนที่ผ่านมา เชฟเขามีโครงการจะออกแบบหน้าตาอาหารใหม่ และเขาก็ให้โอกาสผมได้ช่วยออกแบบจานด้วยครับ เชฟเขาเห็นว่า เราเรียนทำอาหารจากที่ RHS มา ก็เลยให้ลองทำดู พอลองทำให้เขาดู เชฟก็เห็นว่า ผลงานของเราออกมาดูดี สามารถเอาไปต่อยอดได้ เชฟก็จะเก็บเอาไปคิดพัฒนาต่อครับ มีความภูมิใจครับที่เขาชม

      

อนาคตอยากไปถึงจุดไหน?
ที่สุดของความฝันในการทำงานในสายอาชีพเชฟสำหรับผม ไม่ใช่ได้ตำแหน่งที่สูงที่สุด แต่เป็นได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ลูกค้าชื่นชมร้านของเรา ทีมงานของเรา และอาหารของเรา นี้ถือว่าเป็นความฝันสูงสุดของผมแล้วครับ

ฝากถึงคนที่อยากมีแนวทางแบบเรา
สำหรับคนที่อยากเรียนทำอาหาร และชอบในการทำอาหาร สำหรับผม อาหารคือการบอกเล่าเรื่องราว และบ่งบอกลักษณะนิสัยของผู้ทำอาหารจานนั้นๆ  คนที่ทำอาหารได้ กับ คนที่ทำอาหารเป็นมันแตกต่างกัน  คนที่ทำอาหารเป็น คือ คนที่เข้าใจในวัตถุดิบจริงๆ รู้ว่าจะต้องจัดการกับมันอย่างไร และลูกค้าต้องการแบบไหน การเรียนเพิ่มพูนจากหลักสูตร หรือโรงเรียนสอนทำอาหารก็เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งที่ดี จากนั้นก็ต้องพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆครับ

 

 

สอบถามสมัครเรียน 032 508 136-7, 02 255 2821-4

Line ID: @rhsschool

Inbox มาหาเราที่: m.me/RHS.School

Материалы по теме:

ต่อยอดความรักในการทำอาหาร สู่อาชีพที่มั่นคงและรายได้ดี
"เชฟ " เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เป็นอาชีพที่มีรายได้ดี และมีความท้าทาย การเรียนเป็นเชฟมีให้เลือกหลากหลาย บางคนอาจเลือกทำตามฝันเรียนต่อตั้งแต่จบมัธยม แต่หลายๆคน ก็เสียเวลาวิ่งตามหาสิ่งที่ไม่ใช่... ใจรักการทำอาหาร อยากเป็นเชฟ... แต่ก็ไม่ได้เลือกเรียน      สำหรับคนที่เรียนจบปริญญาแล้ว ทำงานมาได้ระยะหนึ่ง.. แล้วเพิ่งมารู้ Passion ตัวเองล่ะ ต้องทำยังไง? จะกลับไปเรียนแบบ 4 ปีก็อาจจะนานเกินไป ….การเรียนหลักสูตรระยะสั้นในโรงเรียนสอนทำอาหาร  ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด สำหรับคนที่อยากจะรีบทำฝันให้เป็นจริง เพราะในโรงเรียนสอนทำอาหารจะสอนให้รู้เฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ที่ถูกวิธี การเลือกวัตถุดิบต่างๆ ...
หลักสูตร 9 เดือน เรียนทำอาหาร ที่ RHS เป็นยังไง?
Q:  เรียนทำอาหาร ที่ RHS เป็นยังไง? A: ที่ RHS เป็นหลักสูตรประกาศนียบัตร 9 เดือน มาตรฐานอาเซียน ซึ่ง จะสอนตั้งแต่พื้นฐาน รวมไปถึงเทคนิคการทำ อาหาร ทั้ง ตะวันตก เบเกอรี่ อาหารไทย ที่เน้นการปฎิบัติและทำได้จริง Month 1-3: Start the Theory เรียนรู้ทฤษฎีและโครงสร้างแผนกประกอบอาหาร Month 4-6: On ...
5 เหตุผล ที่ควรมาเรียน การบริการอาหารและเครื่องดื่ม ที่ RHS
ตอบโจทย์คำถาม “ทำธุรกิจอะไรดี” รู้หรือไม่ว่าเรียน Food and Beverage Service แล้วสามารถต่อยอดธุรกิจ ร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่มได้ เพราะ RHS สอนให้ ตั้งแต่ขั้นตอนการบริการที่ดีเยี่ยมสำหรับลูกค้า, ประวัติและประเภทของไวน์ คุณลักษณะของไวน์ที่ดี, พันธุ์องุ่นที่นำมาทำไวน์แต่ละชนิด, การเตรียมเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ (Cocktail), เครื่องดื่มไม่มี แอลกอฮอล์ (Mocktail), เทคนิคการสร้างสรรค์เครื่องดื่มให้สวยงาม น่าสนใจ, ...
ตามติดศิษย์เก่า RHS ปอม ผู้หลงใหลในอาหาร Western
แนะนำตัว สวัสดีครับ  ปอม ณภัส  เธียนอารมณ์ ตอนนี้ผมทำงาน ที่ The Regent Cha-Am Beach Resort ครับ  อยู่ในส่วนของ ร้านอาหารอิตาเลี่ยนของโรงแรมชื่อ PEPPINA ON THE BEACH  ครับ หน้าที่รับผิดชอบ อยู่ครัวร้อน ครับ หลักๆที่ผมของครัวร้อน ทอด ...
Back To Top